Chất gây ung thư có trong khói thuốc lá được tìm thấy ở thực phẩm
chiên, nướng
Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) vừa công bố một thông tin không vui đó là các thực phẩm chiên, nướng có chứa những thành phần gây ung thư tương tự như trong khói thuốc lá. Các loại thực phẩm được chế biến ở nhiệt độ cao như chiên, nướng, sẽ tạo ra hợp chất acrylamide, một loại carcinogen vốn được tìm thấy trong khói thuốc lá, và là một nguyên nhân gây ung thư ở người. Thực ra đây là thông tin không mới nhưng mà nó là một lời tái khẳng định về việc sử dụng các thực phẩm chiên nướng là không tốt. Đáng tiếc là những thứ tạo cảm giác ngon miệng lại thường nguy hiểm.
Khi thức ăn được chế biến ở nhiệt độ cao, các loại đường và amino axit có trong hầu hết các loại thực phẩm sẽ kết hợp với nhau và tạo nên acrylamide. Và những người ăn chay cũng bị ảnh hưởng bởi điều này. FDA cho biết, acrylamid ít xuất hiện (ít tạo thành hoặc thậm chí là không có) trong các sản phẩm từ bơ sữa, thịt và cá.
Lời khuyên mà FDA đưa ra là mọi người nên xem xét lại thực đơn hàng ngày để có thể hạn chế việc tiêu thụ các sản phẩm có chứa nhiều acrylamide. Những loại thức ăn an toàn như trái cây, rau quả, ngũ cốc, sữa không béo hoặc ít béo, thị nạc, gia cầm, đậu, trứng và các loại hạt có ít chất béo bão hoà, chất béo chuyển hoá, cholesterol, muối hay đường.